Nỗ lực không kết quả

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại thủ đô Berlin của nước Đức, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrej Duda đã có cuộc gặp trong khuôn khổ "Tam giác Weimar".

Chủ đề nội dung chính và duy nhất trên chương trình nghị sự của cuộc gặp là chuyện chính trị an ninh thời sự hiện tại ở châu Âu, chuyện quan hệ của Mỹ, EU và NATO với Nga cũng như chuyện có xảy ra chiến tranh trên châu lục hay không. Ông Macron dừng chân ở Berlin trên đường từ Nga về nước. Còn ông Scholz chuẩn bị công du Nga và Ukraine sau khi đã sang Mỹ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Cuộc gặp tay ba này được coi là nỗ lực ngoại giao mới ở châu Âu nhằm thuyết phục Nga đi vào giảm căng thẳng, nhằm loại trừ nguy cơ bùng phát chiến tranh và lôi kéo Nga vào tiến trình đối thoại về an ninh cho châu lục. Ý tưởng rất tích cực và mục đích cũng vậy. Nhưng nỗ lực ngoại giao này không thể đưa lại được kết quả đáng kể gì.
Ông Macron đã sang hẳn Nga và gặp trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng rồi chỉ thu về một vài cảm nhận tích cực từ phía ông Putin chứ chưa thuyết phục được ông Putin chấp nhận nhượng bộ cơ bản nào. Ông Scholz sẽ có chuyến đi Nga khó khăn và khó thành công tương tự. Ba Lan lâu nay đối địch Nga kịch liệt nên càng không có chuyện Nga coi Ba Lan là đối tác đàm phán về chuyện an ninh của Nga và của châu lục.
EU và NATO nhìn nhận tình trạng hiện tại ở châu lục là một dạng khủng hoảng về chính trị an ninh. Ở thời khủng hoảng không thiếu lãnh đạo quốc gia hay chính trị gia ở các nước thành viên EU hay NATO muốn thể hiện là người xử lý khủng hoảng cho EU và NATO. Cho đến nay, họ đều không thành công và cả tới đây họ cũng sẽ không thành công. Lý do ở chỗ họ đều không phải là đối tác ở phía phương Tây đối với Nga trong chuyện này. Nga duy trì tiếp xúc ngoại giao với họ để phân rẽ nội bộ phe này thôi. Đối tác mà Nga muốn đối thoại hay đàm phán là Mỹ và NATO cơ.